BMAT

ข้อสอบเฉพาะทางสำหรับใช้เข้าศึกษาคณะแพทยศาสตร์ วิทยาศาสตร์การแพทย์ ทันตแพทยศาสตร์ หรือสาขาที่เกี่ยวข้อง จัดสอบโดย Cambridge Assessment ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในไทยก็ได้เปิดรับนักศึกษาแพทย์โดยใช้คะแนน BMAT มากขึ้น เช่น แพทย์จุฬาฯ แพทย์ธรรมศาสตร์ แพทย์ลาดกระบัง แพทย์ขอนแก่น ทันตะฯ ธรรมศาสตร์

เรียน BMAT แบบไหน?

4 รูปแบบการเรียนรู้

Private Classes

จัดตารางเรียนสด สุดexclusive ที่สถาบันและชวนเพื่อนที่ชอบมาเรียนด้วยกันได้

  Live Online Classes

จัดตารางเรียนสด สุดexclusive ที่สถาบันและชวนเพื่อนที่ชอบมาเรียนด้วยกันได้

Group Classes

เรียนสดเป็นกลุ่มที่นัดหมาย กับเพื่อนสนิทพร้อมกับได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆในเวลาเดียวกัน

Learnchat Classes

เรียนกับระบบ LearnChat + ผ่าน Smart phone,

Tablet หรือ

คอมพิวเตอร์ จาก

ที่ไหนก็ได้บนโลก

คอร์ส BMAT ของเราเรียนเเบบเรียลไทม์ LEARNSPACE

ข้อสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรแพทย์หรือทันตแพทย์ โดยใช้ยื่นได้ทั้งแพทย์ภาคไทยและแพทย์อินเตอร์ (นานาชาติ) หลายๆคนอาจสงสัยว่า BMAT ยื่นที่ไหน บอกได้เลยว่ายื่นได้ทั้งในและต่างประเทศ การสมัครสอบ BMAT จะขึ้นอยู่กับรอบสอบ โดยวิธีการสมัครสอบ BMAT นั้นมีทั้งให้สมัครออนไลน์ในเว็บไซต์ หรือบางรอบอาจกำหนดให้สมัครกับตัวแทนจัดสอบก็ได้ ศูนย์สอบ BMAT ในประเทศไทยมีอยู่ประมาณ 9 ศูนย์สอบ ค่าสอบ BMAT จะอยู่ที่ 7,000-9,000บาท โดยน้องๆ สามารถ Download แนวข้อสอบ BMAT หรือตัวอย่างข้อสอบย้อนหลัง 10 ปี …เชื่อว่าน้องๆหลายคนคงจะแย่งกันยกมือกันเลยทีเดียว เพราะยุคสมัยนี้หลักสูตรแพทย์ อินเตอร์มาแรงจริงๆ นอกจากต้องเก่งวิชาทางด้านสายวิทย์แล้ว ยังต้องมีความสามารถด้านการใช้ภาษาอังกฤษอย่างรอบด้านอีกด้วย ทั้งการพูด การฟัง การเขียน และการอ่าน เราจึงเห็นหลักสูตรแพทย์ อินเตอร์ ขอคะแนน ( BMAT ) จากทั้งสองกลุ่มดังกล่าวเสมอๆ การขาดเพียงทักษะใดทักษะหนึ่งไปอาจจะยังถือว่าไม่พร้อมมากพอสำหรับการเรียนหลักสูตรนี้ เพราะฉะนั้นก็ต้องรีบฟิตๆกันหน่อยนะคะ
นอกจากกลุ่มคะแนนดังกล่าวแล้ว อีกหนึ่งคะแนนที่มีความสำคัญมากๆสำหรับหลักสูตรแพทย์ อินเตอร์ ก็คือคะแนน BMAT นั่นเองค่ะ บางคนอาจจะเคยได้ยินผ่านๆหูมาบ้าง แต่เชื่อว่ายังมีน้องๆอีกหลายคนที่อาจจะยังไม่ค่อยรู้จักข้อสอบตัวนี้เท่าไหร่นัก ซึ่งในวันนี้เราจะได้มาทำความรู้จัก BMAT กันแบบทะลุปรุโปร่ง และน้องๆจะต้องร้อง อ๋อ! โดยเฉพาะน้องๆที่เตรียมจะยื่นแพทย์อินเตอร์ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล ต้องห้ามพลาดนะคะ เพราะเจอข้อสอบตัวนี้แน่นอนค่ะ

PREVIEW A LIVE CLASS

“BMAT”

LearnSpace Class See how our BMAT teacher sparks passion on our online platform.

BMAT (Biomedical Admissions Test) คือการสอบเฉพาะทางสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสาขาการแพทย์ สัตวแพทย์ ซึ่งจัดทำโดย Cambridge Assessment

ตอนที่ 1 ความถนัด และทักษะ (Aptitude & Skills) 60 นาที, 35 ข้อ (ข้อสอบปรนัย)
วัดความถนัด และ ทักษะ ในด้าน problem solving, understanding arguments, and data analysis and inference.
คะแนนเต็ม: 9

ตอนที่ 2 ความรู้และการประยุกต์ด้านวิทยาศาสตร์ (Scientific Knowledge & Applications) 30 นาที, 27 ข้อ (ข้อสอบปรนัย)
วัดความรู้ และ การประยุกต์ใช้ 4 วิชา คือ ชีววิทยา(Biology), เคมี (Chemistry), ฟิสิกส์(Physics), คณิตศาสตร์(Mathematics)
เทียบความยากเท่ากับ วิชาเหล่านี้ ในม.4 ประเทศไทย
คะแนนเต็ม: 9

ตอนที่ 3 สอบเขียนบรรยาย (Writing Task) 30 นาที (ข้อสอบบรรยาย เลือกเขียน 1 จาก 3 หัวข้อ)
ความสามารถในการเลือก, พัฒนา และ จัดระเบียบความคิดและสื่อสาร ในการเขียนให้รัดกุมและมีประสิทธิภาพ
เขียนภายใน 1 หน้ากระดาษ A4
คะแนนเต็ม: 5A (ตัวเลขบอก Content, ตัวอักษรบอก Written English)

สถานที่สอบ BMAT ในไทย

BMAT Testing Center

ข้อมูลการรับสมัคร

Admission information

Thai

การยื่น BMAT ไทย

inter

การยื่น BMAT อินเตอร์

ข้อมูล BMAT Questions

Q1. ทำไมต้องสอบ BMAT
ถ้าน้องๆ วางแผนเรียนต่อระดับปริญญาตรี ใน คณะแพทยศาสตร์ หรือ ทันตแพทยศาสตร์ ภาคไทย หรือ ภาค inter ใน มหาวิทยาลัยดังต่อไปนี้ ในระบบ TCAS รอบ 1 น้องๆจำเป็นต้องมีผลคะแนน BMAT *อัพเดต ข้อมูล มีนาคม 2562 จาก BMAT official website.
มหาลัย คณะ วันที่รับสมัคร
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แพทยศาสตร์ กันยายน หรือ ตุลาคม
มหาวิทยาลัยสุรนารี แพทยศาสตร์ กันยายน หรือ ตุลาคม
มหาวิทยาลัยมหิดล (หมอรามาฯ) แพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ กันยายน หรือ ตุลาคม
มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช แพทยศาสตร์ วชิรพยาบาล กันยายน หรือ ตุลาคม
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ CICM ทันตแพทยศาสตร์ แพทยศาสตร์ กันยายน หรือ ตุลาคม
มหาวิทยาลัยขอนแก่น MD02 (นักเรียนภาคอีสาน)
ม.ศรินครินทรวิโรฒ แพทย์ศาสตร์ (โครงการร่วม นอตติงแฮม) กันยายน หรือ ตุลาคม
พระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง แพทยศาสตร์ กันยายน หรือ ตุลาคม
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แพทยศาสตร์ กันยายน ของปีนั้นๆ เท่านั้น
MDX (นักเรียนทั่วประเทศ) กันยายน หรือ ตุลาคม
Q2. รูปแบบการสอบ วันสอบ ค่าสมัครสอบ และ สถานที่สอบ

สำหรับ การจัดสอบในประเทศไทย
BMAT มีการจัดสอบอยู่ 2 รอบ (ที่สามารถใช้ในการยื่นเข้ามหาวิทยาลัยในไทยได้)
รอบ เดือน กันยายน และ รอบ เดือน ตุลาคม
ทั้ง 2 รอบเหมือนกันทั้งในส่วนของเนื้อหา รูปแบบการสอบ ความยากง่ายของข้อสอบ และ ให้คะแนน
ความต่างคือ วิธีการสมัคร และ ค่าสมัครสอบ

BMAT – กันยายน
ต้องลงทะเบียนสมัครด้วยตัวเอง เลือกศูนย์สอบ และชำระค่าลงทะเบียนสอบผ่านระบบออนไลน์ ได้ที่ www.metritests.com (หลังจากเปิดหน้าเวปไซต์ขึ้นมาแล้ว กรุณาคลิ๊กที่ตัวเลือก Shop ที่ปรากฏอยู่ด้านบนของหน้าเวปไซต์)
ค่าสมัคร ประมาน 9,000 บาท (ขึ้นอยู่กับอัตราแลกเปลี่ยนในแต่ละปี)

BMAT – ตุลาคม
ลงทะเบียนสมัครโดยศูนย์สอบจะเป็นผู้ลงทะเบียนให้น้องๆ
น้องๆ จะต้องลงทะเบียนสอบ กับศูนย์สอบเท่านั้น (สถานศึกษาบางแห่ง เช่น โรงเรียน หรือวิทยาลัย อาจเป็นศูนย์สอบด้วยเช่นกัน) ทั้งนี้ ศูนย์สอบ อาจมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนอกเหนือจากค่าสอบ
ค่าสมัครปกติ ประมาน 6,700 บาท  (ขึ้นอยู่กับศูนย์สอบ และ อัตราแลกเปลี่ยนในแต่ละปี)
ค่าสมัครล่าช้า ประมาน 8,500 บาท (ขึ้นอยู่กับศูนย์สอบ และ อัตราแลกเปลี่ยนในแต่ละปี)
ในประเทศไทย มี ศูนย์สอบ BMAT หลักๆดังนี้
กรุงเทพฯ : British Council. Capwise และ CICM Thamasat University

ขอนแก่น : Capwise
เชียงใหม่ : Capwise

Q3. ควรเลือกสอบ BMAT รอบไหน

น้องๆต้องตรวจสอบข้อมูลของคณะแพทยศาสตร์ หรือ ทันตแพทยศาสตร์ ที่ท่านเลือก ว่ารับผลคะแนนสอบ BMAT รอบใดบ้าง

เพราะ น้องๆเลือกสอบได้เพียงรอบใดรอบหนึ่งเท่านั้น ต่อปี

Q4. การเตรียมตัวสอบ BMAT

QUEST ช่วยได้ไม่ว่า อ่อนตรงไหน ไม่เข้าใจเรื่องอะไร เราก็เน้นไปในเรื่องนั้นๆ หรือหากยังไม่แน่ใจว่าจุดอ่อนของเราคืออะไรก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะเรามีทีมงานพร้อมติวเตอร์ช่วยแนะนำให้น้องๆได้อย่างแน่นอน คอร์สเรียน Private BMAT ของเราจะสามารถทำให้น้องๆเก่งขึ้น มีความพร้อมมากขึ้น สำหรับการสอบ BMAT ในแต่ละรอบ จะเน้นวิชากลุ่มวิทย์ ฟิสิก์ เคมี ชีวะฯ หรืออยากเน้นเลข อยากจะมายกเครื่องคณิตศาสตร์กันใหม่ก็ยังได้ ใครที่ไม่ถนัดภาษาอังกฤษก็ไม่ต้องคร่ำเครียดอ่านหนังสือเองกันแล้วค่ะ เพราะคอร์สเรียนของเรามีติวเตอร์มากความสามารถพร้อมที่ะมาถ่ายทอดเคล็ดลับการทำข้อสอบ ทริค เทคนิคที่เราเชื่อเหลือเกินว่าจะไม่สามารถหาได้จากการอ่านหนังสือเอง

รูปแบบคอร์สเรียน Private BMAT ของเราเน้นที่ตัวผู้เรียนเป็นสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพื้นฐาน วัน-เวลาที่สะดวกเรียน ลืมปัญหาตารางเรียนชนกันจนไม่สามารถลงคอร์สเรียนได้ไปเลย น้องๆจะสามารถจัดสรรเวลาเรียนได้อย่างลงตัว เหมาะกับ Life style ของแต่ละคนได้ ชอบเรียนหนักๆ ยาวๆ ไม่ต้องเดินทางมาบ่อย หรือจะเรียนสั้นๆแต่เน้นความถี่ อยากเริ่มที่เนื้อหาพื้นฐานก่อนลงมือทำโจทย์ หรือจะเน้นตะลุยโจทย์เพียวๆ เน้นเทคนิค ก็เลือกให้เข้ากับตัวเองได้ค่ะ บางคนชอบการบ้านเยอะๆ ชอบทำโจทย์ จับเวลาเองที่บ้านเราก็สามารถจัดให้ได้แบบไม่มีกั๊ก หรือหลายๆคนอาจชอบทำโจทย์ตอนที่มีพี่ติวเตอร์อยู่ด้วย ไม่เน้นการบ้าน ก็แจ้งมาได้เลย เป็นคอร์สเรียนที่ตอบโจทย์ผู้เรียนได้ทุกรูปแบบเลยจริงๆค่ะ

ต่อไปนี้ BMAT ที่ว่ายาก ก็จะกลายเป็นเรื่องกล้วยๆของน้องๆอย่างแน่นอน ไม่ว่าคำถามจะซับซ้อน โจทย์ยาว ถามลึก ต้องวิเคาะห์หลายตลบ งานเขียนต้องเรียบเรียงแสดงไอเดียได้อย่างมืออาชีพ ด้วยศักยภาพที่เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี เชื่อว่าน้องๆจะแสดงความสามารถได้อย่างเต็มที่และทำข้อสอบได้แบบสบายๆ

Q5. BMAT เป็นข้อสอบสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าศึกษาต่อในสาขาการแพทย์ หรือสัตวแพทย์

ซึ่งหลายหลักสูตรทางด้านการแพทย์ในไทย ใช้ข้อสอบ BMAT ในการรับนักศึกษาใหม่ เช่น
คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
วิทยาลัยแพทยศาสตร์นานาชาติจุฬาภรณ์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (CICM)

คอร์ส BMAT หลักสูตรคุณภาพใหม่จาก Quest Language พร้อมแล้วสำหรับนักเรียนที่มุ่งเข้าศึกษาต่อด้านแพทย์ ทันตแพทย์ หรือสัตวแพทย์ โดยการสอบ BMAT หรือ BioMedical Admissions Test เป็นการสอบเฉพาะทางมาตรฐานนานาชาติ จัดโดย Cambridge Assessment Admissions Testing, University of Cambridge ผลคะแนน BMAT ใช้ยื่นใน TCAS รอบ 1 (Portfolio)

BMAT สอบอะไรบ้าง
BMAT มีข้อสอบทั้งหมด 3 ส่วน ใช้เวลาสอบ 2 ชั่วโมง
ส่วนที่ 1 เชาว์ปัญญาและทักษะที่จำเป็น (Aptitude and Skills) ใช้เวลาสอบ 1 ชั่วโมง เป็นข้อสอบปรนัย (multiple choice) 35 ข้อ โดยตัวเลือกคำตอบแต่ละข้อไม่เท่ากัน ในส่วนนี้จะทดสอบเชาวน์ปัญญาในการแก้ปัญหา ทักษะความเข้าใจบทความต่าง ๆ และทักษะการคิดวิเคราะห์เชื่อมโยง

ส่วนที่ 2 ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และประยุกต์ใช้ (Scientific Knowledge and Applications) ใช้เวลาสอบ 30 นาที เป็นข้อสอบปรนัย (multiple choice) 27 ข้อ โดยเนื้อหาในการสอบครอบคลุมรายวิชาวิทยาศาสตร์ (ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา) และคณิตศาสตร์ในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายตามหลักสูตร IGCSE ของสหราชอาณาจักร ข้อสอบจะวัดการนำความรู้และทฤษฎีด้านวิทยาศาสตร์-คณิตศาสตร์ไปประยุกต์ใช้

ส่วนที่ 3 ความสามารถด้านภาษา (Writing Task) ใช้เวลาสอบ 30 นาที เป็นข้อสอบอัตนัย (essay) โดยผู้เข้าสอบต้องเลือกเขียนเรื่อง 1 เรื่อง (จากที่กำหนดให้ 3 เรื่อง) ความยาวประมาณ 300 คำ ข้อสอบจะเน้นการแสดงความคิดเห็น การวิเคราะห์ และความสมเหตุสมผล นอกจากนั้นการทดสอบจะวัดเรื่องการใช้ไวยากรณ์ การเลือกใช้คำศัพท์ การใช้เครื่องหมายต่างๆ และการเรียบเรียงประโยคให้สัมพันธ์กัน
House of Griffin เปิดหลักสูตร BMAT 2 ระดับ คือ BMAT Junior และ BMAT Advanced เพื่อให้นักเรียนได้มีโอกาสเตรียมตัวอย่างมั่นใจ

BMAT Junior เหมาะกับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โดยเนื้อหาการเรียนจะเป็นการปูพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์(Biology, Chemirstry, and Physics) เพื่อเข้าสู่การเรียนระดับ BMAT Advanced
BMAT Advanced เหมาะกับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลา โดยเนื้อจะครอบคลุมตั้งแต่การสอบ SAT II (Biology, Chemistry, Physics, and Maths) และตะลุยข้อสอบ BMAT ทั้ง 3 Sections

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที
LINE: @questlanguage