เทียบวุฒิการศึกษาด้วย

GED TO GPAX

วิธีเทียบคะแนน GED เป็น GPA

วิธีเทียบคะแนน GED เป็น GPA

GPA ระดับม.ปลาย แถมบางแห่งใช้ GPA มาเป็นเกณฑ์ในการรับสมัครด้วย แต่คะแนน GED เต็มวิชาละ 200 คะแนน แล้วจะเทียบเป็น GPA ที่เต็ม 4.00 ได้ยังไง (ใช้กฎนี้ได้กับทุกมหาวิทยาลัยเลยค่ะ)

เกี่ยวกับการเทียบคะแนน GED เป็น GPAX นั้น มีสูตรที่ค่อนข้างซับซ้อน (สำหรับคนไม่ชอบคำนวณ) QUEST เลยลองทำเป็นตารางให้เข้าใจง่ายๆตามนี้ค่ะ

สูตรคำนวณ แปลงคะแนน GED ให้เป็น GPAX

ตัวอย่างการคำนวณ เช่น ถ้าเราได้ GED Math 165 คะแนน GPA Math = ((165-50)/150) x 4 = (115/150) x 4 = 3.066 จากนั้นคำนวณ GPA ของแต่ละวิชาแล้วมาบวกกัน สุดท้ายนำไปหาร 4 ก็จะได้ GPAX
จะเห็นได้ว่าถ้าสอบผ่านแบบคาบเส้นพอดี (ได้ 145 คะแนน) จะเทียบเป็น GPAX ได้เท่ากับ 2.53 ส่วนใครอยากได้ GPAX มากกว่า 3.00 จะต้องทำคะแนนให้ได้มากกว่า 160 คะแนน (จากการคำนวณแบบละเอียด จะต้องได้ 163 คะแนน โดยจะเทียบเท่า GPAX 3.01)

ข้อมูลการเทียบวุฒิการศึกษาด้วย GED

🔺GED E-Transcript (PDF file) ห้ามย่อ ขยาย หรือแก้ใขไฟล์เอกสาร 🔺รูปถ่ายขนาดพื้นหลังสีขาวหรือสีฟ้า ชุดนักเรียน หรือเชิ้ตสีขาว (JPG file) 🔺ค่าธรรมเนียม – ค่าธรรมเนียมใบเทียบวุฒิการศึกษา 500 บาท – ค่าธรรมเนียมใบเทียบคะแนนเฉลี่ย 200 บาท – ค่าธรรมเนียมของแต่ละหลักสูตร (แต่ละหลักสูตรแตกต่างกัน)

ระยะเวลาในการดำเนินการ

ระยะเวลาในการดำเนินการ 7 วันทำการ นับจากวันที่ชำระค่าธรรมเนียม และมีสถานะว่าได้ชำระค่าธรรมเนียมแล้ว นักเรียนสามารถชำระค่าธรรมเนียมผ่าน QR Code นักเรียนสามารถเลือกส่งใบเทียบวุฒิการศึกษาของตนเอง ไปยังคณะต่างๆในมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้โดยไม่มีจำกัดจำนวน ถ้าเลือกส่งหลายคณะ ค่าธรรมเนียมก็จะแพงตามไปด้วย

เตรียมตัวสอบอย่างไร

ให้เน้นความสำคัญกับการเตรียมตัวข้อสอบที่มีวันสอบไม่เกิน 5 รอบต่อปี (เช่น SAT, CU-AAT) เพราะข้อสอบเหล่านี้นานๆจะเปิดสอบสักที ถ้าทำคะแนนได้ไม่ดีก็ต้องรอกันอีกเป็นเดือนๆกว่าจะแก้ตัวได้ใหม่ (แถมบางครั้งสมัครสอบไม่ได้เพราะที่นั่งเต็มอีกต่างหาก) ส่วนข้อสอบที่เปิดสอบทุกเดือน (เช่น IELTS, GED, CU-TEP) ก็วางแผนสอบให้ดี โดยควรวางแผนสอบในช่วงที่ SAT/ CU-AAT ไม่มีวันสอบค่ะ จะได้ใช้เวลาเตรียมตัวได้คุ้มค่าและไม่ทับซ้อนกันค่ะ